Xe tay ga hiện nay được sử dụng phổ biến và rất rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo trì chiếc xe của mình đúng cách dẫn đến tình trạng xuống cấp nhanh, chạy không vừa ý, tốn xăng vả lại đôi khi hậu quả có thể phát sinh chi phí sửa chữa rất lớn. Bảo trì 1 chiếc xe tay ga thật ra là điều rất dễ dàng, chỉ cần chúng ta biết và kiểm tra định kì sẽ giúp tiết kiệm được vô vàn chi phí xăng và các chi phí sửa chữa hư hỏng khác.

1. Vệ sinh nồi (côn) thường xuyên ở mỗi 2000 đến 3000 km sử dụng

bao-duong-xe-tay-ga-dinh-ki

Hệ thống nồi xuống cấp trầm trọng do không kiểm tra

Nồi (côn) trong xe chính là hệ thống truyền động chính quyết định hơn 60% cảm giác chạy xe, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, bộ nồi sẽ sản sinh ra khá nhiều bụi, khi bụi nhiều bám vào các chi tiết trong nồi làm xe chạy rung giật, không ngon, và về lâu dài làm cho các chi tiết bị bào mòn cực nhanh gây tốn xăng nóng máy, chạy giật và các hệ lụy khác.

2. Kiểm tra vệ sinh hoặc thay mới lọc gió và bugi ở các chu kì thay thế

bugi không bình thường

Lọc gió và bugi thường xuyên bị hư hỏng dẫn đến tình trạng xe hao xăng, ì, không bốc hoặc tệ hơn là làm nhanh hỏng máy. Định kỳ thay thế của lọc gió là 6000km và định kì thay thế bugi là 18.000km sử dụng.

3. Vệ sinh béc phun xăng, vệ sinh buồng đốt sau mỗi 10.000km

A- Béc phun xăng

bet phun xang

Béc phun xăng rất quan trọng, chạy khoảng 8000km đến 10000km, béc phun xăng nhiều khả năng sẽ bị dơ và bẩn, xăng không còn được phun ra ở dạng sương, mà có tình trạng đáy béc và nhỏ giọt làm xăng không được đốt hết hoàn toàn. Gây nên tình trạng mất công suất động cơ, hao xăng, hụp ga, v.v…

B- Vệ sinh buồng đốt

thiet-bi-ve-sinh-buong-dot

Thiết bị vệ sinh buồng đốt hiện đại của Scooter Việt Nam

Trong quá trình vận hành, động cơ đốt cháy nhiên liệu đồng thời sinh ra CO, HC và muội carbon. Muội carbon tích tụ trong xylanh lâu ngày là nguyên nhân làm yếu động cơ, giật khục, hao nhiên liệu,… Vì vậy, việc làm sạch muội carbon trong xylanh động cơ xe là việc làm cần thiết thường xuyên.

Đối với buồng đốt, khuyến nghị kiểm tra vệ sinh định kỳ nhằm tối ưu hóa công suất và tối thiểu hóa nhiên liệu sử dụng của xe.

4. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, tình trạng lốp xe

Không ai chắc chắn rằng chạy ra đường mà không bị ăn đinh, áp suất lốp rất quan trọng, hãy thường xuyên kiểm tra nó, nếu lốp bị thiếu hơi dễ gây ra tình trạng xe bị ỳ, rung chạy không ngon, lên dốc không nổi và để lâu quá thì không còn vá được nữa, vỏ lốp sẽ hư nhảy và cần phải thay thế luôn phát sinh chi phí rất lớn.

5. Kiểm tra nước mát và hệ thống làm mát trên xe thường xuyên

Rất nhiều trường hợp xe sử dụng lâu ngày nước mát đã dơ bẩn hoặc bị nghẹt dẫn đến máy nóng và đây là lý do chính dẫn đến việc bị hư hỏng toàn bô phần máy móc dẫn đến chi phí bảo trì cực cao, hãy kiểm tra nó một cách thường xuyên các bạn nhé.

6. Đôi khi kiểm tra dàn điện, sạc và các cảm biến trên xe có hệ thống phun xăng định tử (FI)

kiem tra loi cam bien va ecu cua xe phun xang dien tu

Việc kiểm tra này đòi hỏi phải ra tiệm có máy test lỗi, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn nên làm điều này, khi một cảm biến bị dơ sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề rắc rối và công suất xe cũng như là vấn đề tiêu tốn nhiên liệu. Cảm biến oxy là cảm biến dễ bị dơ nhất, trong các quá trình bảo trì nên vệ sinh nó ở 20.000km

7. Kiểm tra bố thắng (phanh) và đĩa thắng thường xuyên

kẹt thắng gây hao xăng ở xe máy

Thắng rất quan trọng, nó quyết định sự an toàn khi di chuyển, hãy kiểm tra nó để đem lại sự an toàn cho chính bạn. Bố thắng nên thay mới ở 10.000km để giữ cho đĩa thắng bền hơn. Ngoài ra dầu thắng cũng nên được kiểm tra thường xuyên.

8. Ngoài ra các vần đề chính ở trên bạn nên thi thoảng đem ra thợ để kiểm tra các tiếng động lạ của các chi tiết khác, cũng giống như là khám bệnh tổng quát cho xe tránh tình trạng quá muôn phát sinh chi phí cao.

Scootervietnam.vn xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tin tưởng của quý đọc giả, chúng tôi sẽ cố gắng thường xuyên cập nhật các bài viết hữu ích về xe tay ga để các bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về chiếc xe của mình đang sử dụng !!!